ฟาซาดโพลีคาร์บอเนต สิ่งก่อสร้างที่มีสไตล์ในประเทศไทย

สิ่งที่เหมือนกันระหว่างหอศิลป์ผนังเรืองแสงในซานเปาโล และพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยของรัสเซีย คืออะไร

สิ่งที่เหมือนกันคือ แผ่นฟาซาดโพลีคาร์บอเนต! ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องยากที่จะบรรยายถึงประสิทธิภาพของฟาซาดโพลีคาร์บอเนตที่ใช้ในงานสถาปัตยกรรม

ฟาซาดโพลีคาร์บอเนตเป็น แผ่นเทอร์โมพลาสติกที่มีประสิทธิภาพสูงที่ใช้กันอย่างแพร่หลายกับตัวอาคารและโครงการก่อสร้าง

คุณอาจเคยเห็นตึกและหอคอยสูงเหล่านั้นมาบ้างแล้ว แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุว่า ทำคุณถึงควรใช้หรือไม่ควรใช้แผ่นฟาซาดกับงานก่อสร้าง?

 

ทำไมต้องเลือกใช้ฟาซาดโพลีคาร์บอเนตสำหรับอาคารคุณภาพในประเทศไทย?

แผ่นโพลีคาร์บอเนตเป็นวัสดุที่นิยมใช้สร้างเรือนกระจกและหลังคา เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความสวยงามและทันสมัย จึงมีการใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนตกันอย่างแพร่หลาย โดยคุณจะสังเกตุเห็นได้จากหน้าต่าง สกายไลท์ แผ่นผนัง โดมบนหลังคา และส่วนประกอบภายนอกอาคารเพื่อติดตั้งไฟ LED การเสริมความปลอดภัย และความสวยงามอย่างมีสไตล์

ฟาซาดโพลีคาร์บอเนตมีให้เลือกใช้ประโยชน์ได้หลายแบบ คุณสมบัติที่โดดเด่นคือ ความทนทานสูงและน้ำหนักเบา นอกจากนี้ยังมีความเงาใสอย่างมากและทนความร้อนสูงได้

รวมถึงคุณสมบัติป้องกันการติดไฟได้ดีเยี่ยม ทำให้แผ่นฟาซาดโพลีคาร์บอเนตเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยสูงสำหรับการใช้งานแทบทุกประเภท

ความหนาของแผ่นฟาซาดโพลีคาร์บอเนตมีหลายแบบ เช่น 30 มม. 40 มม. และ 50 มม. ซึ่งทั้งสามแบบนี้มีลักษณะที่แตกต่างกัน ฟาซาดโดยทั่วไปมีแบบโปร่งแสง แบบฝ้า หรือแบบทึบ

 

พื้นผิวภายนอกเคลือบด้วย UV ฟิลเตอร์เพื่อการปกป้องสูงสุด ดังนั้นคุณอาจจะเคยเห็นการใช้งานฟาซาดโพลีคาร์บอเนตกับโกดังสินค้า อาคารการผลิต หรืออาคารสาธารณูปการของรัฐต่าง ๆ

ด้วยรูปทรงและขนาดต่าง ๆ ของฟาซาด จึงมีความยาวให้เลือกใช้หลากหลาย ทำให้สถาปนิกสามารถเลือกใช้ประโยชน์ได้ตามความต้องการมากยิ่งขึ้น

 

ประโยชน์ของการใช้ฟาซาดโพลีคาร์บอเนตในอาคาร

คุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประโยชน์ของฟาซาดโพลีคาร์บอเนตหรือไม่? 

อันที่จริงแล้ว ไม่น่าจะมี!

เพราะในตอนนี้ เรากำลังจะอธิบายถึงประโยชน์อันยอดเยี่ยมของฟาซาดโพลีคาร์บอเนต เพียงอ่านต่ออีกสักนิด แล้วคุณจะหลงรักแผ่นฟาซาดโพลีคาร์บอเนตตัวนี้

หากพูดถึงปัญหาจากแผ่นฟาซาด ต้องบอกเลยว่าแทบไม่มี ทีนี้มาดูกันว่าประโยชน์ของฟาซาดโพลีคาร์บอเนตนั้นมีอะไรบ้าง

 

การส่งผ่านแสง

เรื่องบทบาทของแสงในงานสถาปัตยกรรมเป็นสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้ ตามคำกล่าวของสตีเวน ฮอลล์ สถาปนิกผู้ยิ่งใหญ่ยุคใหม่ แสงในสถาปัตยกรรมเป็นดั่งเช่นเสียงในดนตรี

แสงแสดงถึงความสมบูรณ์ของพื้นที่ แต่การให้แสงสว่างอย่างต่อเนื่อง บางครั้งอาจต้องลดหย่อนด้านความปลอดภัย แต่ด้วยประโยชน์ของาซาดโพลีคาร์บอเนต คุณไม่จำเป็นต้องเลือกอีกต่อไป

แผ่นโพลีคาร์บอเนตสามารถส่งผ่านแสงได้เหมือนแผ่นกระจก เนื่องจากการออกแบบมาเพื่อป้องกันอันตรายจากรังสียูวี นอกจากนี้ยังมีสารเคลือบพิเศษที่ช่วยสะท้อนรังสี UV ออกสู่ภายนอก และยังช่วยกรองแสงอาทิตย์ แต่แสงธรรมชาติสามารถส่องผ่านได้

 

ทนต่อแรงกระแทกและการแตกหัก

แผ่นโพลีคาร์บอเนตถูกออกแบบให้ทนต่อแรงกระแทกสูงกว่ากระจก จึงทนทานต่อพายุลูกเห็บ กิ่งไม้ที่ร่วงหล่น กันขโมย และวัตถุอื่น ๆ ได้ดีกว่ากระจก

ด้วยองค์ประกอบที่ทนต่อแรงกระแทกและการแตกหัก จึงช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมและบำรุงรักษาที่มีราคาแพง

ฟังดูแล้วมันคุ้มมากใช่ไหม? แผ่นโพลีคาร์บอเนตไม่เปราะบางเมื่อใช้ไปนาน ๆ แถมยังขนย้ายหรือจัดการง่ายเพราะมีความแข็งแรงทนทาน

บางทีคุณอาจจะอยากรู้เกี่ยวกับเต็นท์พองลมใสที่ทำจากพลาสติกโพลีคาร์บอเนตขึ้นมาทันที

 

ฉนวนกันความร้อนที่ดี

แผ่นหลังคาโปร่งแสง การผสมผสานที่ลงตัวระหว่างวัสดุมุงหลังคาและแสงธรรมชาติ

แผ่นโพลีคาร์บอเนตได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากคุณสมบัติด้านฉนวนกันความร้อน โดยมีการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนรอบ ๆ ตัวอาคารผ่านช่องอากาศที่เพิ่มเข้ามา

คุณมักจะสังเกตเห็นว่า แผ่นโพลีคาร์บอเนตจะถูกใช้เป็นฉนวนกันเสียงตามท้องถนน ทางรถไฟ หรือสถานที่ก่อสร้าง รวมถึงใช้ในสำนักงานหรือร้านค้าเพื่อใช้เป็นระบบตัดเสียงที่ดี


ดัดงอได้ง่าย

คุณสามารถดัดแผ่นโพลีคาร์บอเนตได้ตามต้องการ สามารถสร้างรูปทรงและขนาดต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังสามารถดัดโค้งเย็นเพื่อสร้างพื้นผิวโค้งได้

เนื่องจากโพลีคาร์บอเนตเป็นเทอร์โมพลาสติก จึงสามารถทำให้ร้อน ระบายความร้อน และอุ่นซ้ำได้อีกครั้งโดยไม่ลดทอนคุณภาพใด ๆ โพลีคาร์บอเนตจึงสามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100%


น้ำหนักเบากว่ากระจก

เพราะมวลน้ำหนักของแผ่นโพลีคาร์บอเนตที่เบากว่ากระจก จึงช่วยลดน้ำหนักของตัวอาคาร กระจกมีความหนาแน่น 2800 กก./ลบ.ม. ในขณะที่โพลีคาร์บอเนตมีความหนาแน่นที่ 1200 กก./ลบ.ม.

ด้วยน้ำหนักที่เบากว่ากระจก หมายความว่ามีสารบนหลังคาน้อยลงและมีแรงตึงในส่วนอื่น ๆ ของอาคารน้อยลงด้วย

ดังนั้นหลังคาโพลีคาร์บอเนตจึงสามารถลดต้นทุนโครงสร้างอาคารได้ เนื่องจากหลังคามีน้ำหนักเบา

นอกจากนี้ยังช่วยให้ประหยัดพลังงานและต้นทุนค่าใช้จ่ายได้มาก เพราะแผ่นโพลีคาร์บอเนตมีน้ำหนักเบาจึงขนย้ายหรือยกง่ายขึ้น และข้อดีที่สุดคือโพลีคาร์บอเนตสามารถทนได้เกือบทุกสภาพอากาศตั้งแต่อากาศร้อนจนถึงอากาศเย็นจัด

 

ทำไมโพลีคาร์บอเนตจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับอาคารและงานก่อสร้างในประเทศไทย?

เมื่อกล่าวถึงวัสดุมุงหลังคา กระจกแก้วยังเป็นวัสดุที่นิยมมากกว่า จากนั้นแผ่นโพลีคาร์บอเนตจึงเริ่มเข้ามาแทนที่ เพราะนอกจากความแข็งแรงที่มีมากกว่ากระจกแล้ว ยังช่วยประหยัดพลังงานได้กว่ามากอีกด้วย

หากคุณกำลังมองหาวัสดุที่มีความทนทาน แข็งแรง น้ำหนักเบา มีรูปแบบสวยงาม และมีการระบายอากาศที่ดีที่สุด แผ่นโพลีคาร์บอเนตคือตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะมีคุณสมบัติให้แสงสามารถส่องเข้ามาในตัวอาคารในปริมาณที่เพียงพอ ซึ่งแตกต่างจากแผ่นกระจกและวัสดุอื่น ๆ ที่มีใช้กันทั่วไป

โพลีคาร์บอเนตมีความแข็งแรงที่สามารถทนต่อสภาพอากาศที่รุนแรง และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน จึงไม่แปลกใจที่โพลีคาร์บอเนตกลายเป็นวัสดุที่นิยมใช้กับตัวอาคารและงานก่อสร้างมากที่สุด


บทสรุป

เมื่ออ่านบทความนี้ทั้งหมดแล้ว คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติที่สำคัญของฟาซาดโพลีคาร์บอเนต

หากมีคำถามใด ๆ สามารถแจ้งได้ทันที เรายินดีตอบทุกคำถาม

Danpal Thailand ซัพพลายเออร์ชั้นนำด้านระบบฟาซาดโพลีคาร์บอเนต หากต้องการซื้อฟาซาดที่แข็งแรงทนทานและใช้งานได้ยาวนาน สามารถติต่อเราได้ทันที เรามีฟาซาดโพลีคาร์บอเนตคุณภาพสูงที่สุดในตลาดให้คุณได้เลือกหา!