ประโยชน์ของหลังคาแบบไร้รอยต่อ

หลังคาแบบไร้รอยต่อหมายถึง

ความรู้เรื่องระบบหลังคานั้นมีหลายขั้นตอน คุณเองอาจจะอยากรู้ว่า “หลังคาไร้รอยต่อหน้าตาเป็นอย่างไร” ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด ดังนั้นหลังคาแบบไร้รอยต่อหมายถึง ระบบฉีดพ่นหรือทาสีหลังคาซึ่งวางแผ่นสังเคราะห์ทับบนโครงสร้างหลังคาทั้งหมด การติดตั้งแผ่นหลังคาใสเป็นงานที่ไม่มีรอยต่อใด ๆ เลย จึงเป็นที่มาของชื่อหลังคาประเภทนี้ หรือเรียกอีกอย่างว่า “โมโนลิธิค” ซึ่งหมายความว่ารวมทั้งหมดอยู่ในชิ้นเดียวกัน

ระบบหลังคาไร้รอยต่อค่อนข้างเป็นที่นิยมทั้งในเชิงพาณิชย์และบ้านพักอาศัย แนวคิดระบบหลังคาเหล่านี้มีมานานกว่า 50 ปีและเป็นที่ยอมรับมาโดยตลอด แต่ระบบหลังคานี้ไม่ได้เหมาะกับทุกงานหลังคา โดยทั่วไปแล้วระบบหลังคาไร้รอยต่อเหมาะกับโครงสร้างหลังคาลาดต่ำหรือหลังคาเรียบมากที่สุด

ระบบหลังคาไร้รอยต่อสามารถใช้ได้กับระบบที่มีอยู่ได้ทุกรูปแบบ (ขึ้นอยู่กับวัสดุ) ดังนี้:

ชิงเกิ้ล

เมทัล

BUR

ยางมะตอย

PVC

TPO

แผ่นยาง EPDM

ชนวนชนิดพ่นประโยชน์ของระบบหลังคาไร้รอยต่อ

ระบบหลังคาไร้รอยต่อมีประโยชน์มากมายอย่างเห็นได้ชัด และอีกหลายอย่างที่ทำให้แปลกใจ เช่น

  • ไม่มีรอยต่อ เรื่องนี้ชัดเจนที่สุดและเป็นหนึ่งในหลายสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะรอยต่อทำให้ระบบมุงหลังคาพบปัญหาบ่อยที่สุด ดังนั้นการแก้ปัญหาที่รอยต่อเพื่อลดความเสี่ยงนั้นจะช่วยลดโอกาสที่ความชื้นจะซึมเข้าไป และทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบและโครงสร้างพื้นฐานของหลังคาได้
  • ทนทาน ระบบหลังคาแบบไร้รอยต่อมีความทนทานสูง ซึ่งบางระบบมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 20 ปี โดยมีการบำรุงรักษาที่เหมาะสมและขึ้นอยู่กับสถานที่นั้นด้วย
  • แข็งแรง ระบบหลังคาแบบไร้รอยต่อได้รับการออกแบบให้มีความทนทานต่อแรงกระแทกจากลูกเห็บและลมแรง ตลอดจนให้การปกป้องจากความร้อนรังสียูวี มลภาวะ และปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ นอกจากนี้บางระบบยังได้รับการออกแบบเพื่อป้องกันการเกิดตะไคร่น้ำและเชื้อราด้วย
  • ประสิทธิภาพด้านพลังงาน ที่มีการสะท้อนแสงในตัวช่วยให้สะท้อนความร้อนจากดวงอาทิตย์จากหลังคาได้ถึง 85% ซึ่งช่วยลดอุณหภูมิภายในอาคารและส่งผลให้ประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับค่าทำความเย็นได้ 30% – 50% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้งของอาคารด้วย
  • หมดปัญหาการรั่วซึม หากระบบหลังคาปัจจุบันของคุณมีจุดที่น้ำรั่ว การติดตั้งระบบหลังคาไร้รอยต่อจะช่วยป้องกันพื้นที่ที่น้ำรั่วได้ เพื่อเสริมระบบหลังคาและขจัดปัญหาการรั่วซึมที่มีอยู่
  • ยืดหยุ่น ด้วยลักษณะการเคลือบช่วยให้สามารถขยายและหดตัวได้ เพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่ร้อนแรง ความยืดหยุ่นนี้เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยเสริมความทนทานของระบบหลังคาได้

    ประเภทของระบบหลังคาไร้รอยต่อ

หลังคาแบบไร้รอยต่อมี 2 ประเภทหลัก ๆ อย่างแรกคือการเคลือบ และแบบที่สองคือการพ่นโฟม แต่ละประเภทต่างให้ประโยชน์ดังนี้

  • แบบเคลือบ การเคลือบหลังคาแบบไร้รอยต่อที่มีฐานโครงสร้างเป็นอะคริลิกหรือซิลิโคน หรือขึ้นอยู่กับประเภทของระบบติดตั้งที่เลือก การเคลือบสามารถทำได้โดยวิธีทาสีหรือฉีดพ่นทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัสดุนั้น ๆ ทุกส่วนของโครงสร้างหลังคารวมทั้งไฟกระพริบและส่วนที่ยื่นออกมา (บริเวณใต้เครื่องปรับอากาศ ช่องระบายอากาศ ฯลฯ) จะถูกเคลือบทั้งหมด พื้นที่รอยต่อบนหลังคาปัจจุบันของคุณอาจได้รับการปกปิดด้วยผ้าสักกะหลาดเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับพื้นที่ก่อนที่จะใช้วิธีเคลือบ
  • การพ่นโฟม หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า SPF ซึ่งเป็นโฟมโพลียูรีเทนที่ใช้ฉีดพ่น ฟังดูแล้วอาจจะนึกภาพถึงโฟมสีขาว ๆ โครงสร้างโฟมที่ลักษณะหลายแบบซึ่งอาจมีมากกว่าที่คุณอยากรู้ในตอนนี้ โดยทั่วไปแล้วโฟมจะถูกฉีดทับบนระบบหลังคาของคุณและเมื่อโฟมขยายตัว มันจะผนึกกับโครงสร้างที่มีอยู่โดยให้การปกป้องเพียงชั้นเดียวเหมือนกับการเคลือบที่ทุกส่วนหลังคาถูกปกคลุมไว้ ส่วนรอยต่อหลังคาอาจมีการซ่อมบำรุงไว้ก่อนแล้วตามความเหมาะสม

หากคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบหลังคาไร้รอยต่อ สามารถโทรติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านการมุงหลังคาแบบไร้รอยต่อได้เลยที่ Danpal Thailand

ระบบหลังคาไร้รอยต่อ Danpal Seamless Roof เป็นโซลูชันที่ใช้คานขนาดใหญ่ในการติดตั้งผกผันแผ่นโพลีคาร์บอเนตใส Danpalon® เพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่เรียบและไร้รอยต่อส่วนด้านบน ส่วนด้านใต้แผงหลังคาจะมีคอนเนคเตอร์อะลูมิเนียม ทำให้โครงจันทันดูมีเอกลักษณ์ ระบบนี้ติดตั้งง่ายด้วยข้อต่อที่ยืดหยุ่นซึ่งช่วยให้แผงโพลีคาร์บอเนตเคลื่อนที่ด้านข้างได้ ทำให้ได้โครงจันทันที่โดดเด่น

การเชื่อมต่อผกผัน

ระบบหลังคา Danpal Seamless Roof มีช่วงกว้างลอดผ่านขั้วต่ออะลูมิเนียมพิเศษเพื่อรองรับน้ำหนักของมันเองซึ่งอยู่ใต้แผงหลังคา หลังคาใส Danpal ติดตั้งโดยให้แผ่นครอบหลังคาคว่ำลงทำให้เกิดพื้นผิวภายนอกที่เรียบ

โดยถูกออกแบบมาเพื่อยึดกับอาคารหรือบนเฟรมย่อยขนาดเล็ก การวางแนวของระบบหลังคาชีมเลส ช่วยยืดอายุการใช้งานและมีรูปลักษณ์ที่ดูสะอาดตา

ทนต่อแรงกระแทกและมีความแข็งแรงสูง

ตัวเชื่อมต่อที่แข็งแรงและตะเข็บล็อคแบบ “คลิก” สองครั้งบนระบบหลังคาชีมเลสหรือไร้รอยต่อ มีความทนทานต่อแรงกระแทกสูงสุดและป้องกันความเสียหายจากลูกเห็บหล่นลงมา ด้วยตัวเชื่อมต่ออะลูมิเนียมที่ทำหน้าที่เหมือนจันทัน ทั้งยังติดตั้งง่าย ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก

พร้อมทุกสภาพอากาศและป้องกันรังสียูวี

ผลิตภัณฑ์ Danpal ถูกออกแบบให้มีความแข็งแรงพอที่จะทนทานต่อรังสี UV ที่ร้อนรุนแรง ฝน ลูกเห็บ ลม และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ ซึ่งทำให้มีอายุการใช้งานของระบบที่ยาวนานขึ้น

หลังคาโพลีคาร์บอเนตแบบเรียบไร้รอยต่อ

ระบบหลังคาไร้รอยต่อมีเทคโนโลยี Danpal ที่เชื่อถือได้ทั้งฝีมือการผลิตและความสมบูรณ์ของโครงสร้าง แผงโปร่งใส Danpalon® แบบเคลือบแห้งจะหนีบเข้ากับขั้วต่ออะลูมิเนียมที่เป็นเอกสิทธิ์ได้อย่างง่ายดาย ทำให้มีขอบที่เป็นเอกลักษณ์


เราพร้อมให้คำปรึกษาและอธิบายถึงประโยชน์ที่คุณจะได้จากหลังคาไร้รอยต่อเพื่อที่อยู่อาศัยหรืออาคารพาณิชย์