บานเกล็ดบังแดด

บานเกล็ดผนังอาคารเพื่อรับแสงธรรมชาติจากดวงอาทิตย์

บานเกล็ดผนังเป็นการออกแบบที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในตัวอาคารได้รับแสงธรรมชาติแม้จะอยู่ในที่ร่ม

ทำไมเราจึงต้องถูกจำกัดช่วงเวลาของการทำกิจกรรมนอกบ้านเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติ? เมื่ออยู่ในบ้าน แสงแดดจ้าอาจส่องผ่านประตูหน้าต่างเข้ามาอย่างจังได้ ตัวบานเกล็ดที่ติดตั้งไว้อาจระบายแสงเข้าสู่ภายในจนอาจมีปัญหาเรื่องปริมาณแสงที่สาดส่องอย่างรุนแรง และเกิดแสงสะท้อนที่ไปกระทบการมองเห็นได้

แต่เจ้าบานเกล็ดก็สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ สำหรับเรื่องแสะงสะท้อน บานเกล็ดบังแดดจะช่วยกันแสงและเงาสะท้อนได้ดี โดยที่คุณสามารถกำหนดได้ว่าต้องการรับปริมาณแสงมากน้อยเพียงใด

( อานเพิ่มเติม บานเกล็ดบังแดด )

การทำงานของบานเกล็ดบังแดดในแต่ละช่วงฤดูกาล

ความต้องการสัมผัสธรรมชาติของคนเรานั้นแตกต่างกัน แต่ที่แน่นอนที่สุดคือ ทุกคนต้องการแสงแดด แล้วปริมาณแสงแค่ไหนที่เรียกว่าดพียงพอ? ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของบานเกล็ดบังแสงที่จะช่วยปรับความสมดุลให้แก่ผู้อาศัย ไม่ว่าจะแสงส่องโดยตรงเพื่อช่วยเพิ่มอุณหภูมิในช่วงฤดูหนาว หรือการปรับแสงสำหรับช่วงฤดูร้อยในขณะที่กำลังเปิดแอร์ ทั้งหมดที่กล่าวมา บานเกล็ดบังแดดจะช่วยกันแสงแดดไม่ให้ส่องเข้ามาตรง ๆ ได้

มั่นใจได้ว่า การใช้พลังงานภายในอาคารจะลดลงอย่างจริงจังตลอดอายุของตัวอาคาร

บานเกล็ดบังแดดช่วยให้ได้สภาพแวดล้อมที่ดีอย่างไร

เชื่อหรือไม่ว่าการระบายอากาศภายในอาคารจะมีผลต่อระบบนิเวศน์ เรื่องจริงก็คือ บานเกล็ดบังแดดสามารถทำงานในบริเวณพื้นที่หน้าต่างได้เป็นอย่างดี บานเกล็ดสามารถกันแสงแดดจ้าไม่ให้ส่องกระทบเข้าไปข้างในอาคารมากเกินไป ทำให้อุณหภูมิในภายห้องเย็นลงได้โดยไม่ต้องเปิดแอร์ตลอดเวลา เนื่องจากการระบายอากาศดังกล่าวจะช่วยประหยัดพลังงานและประหยัดงบประมาณได้มากยิ่งขึ้น


การมีวิถีชีวิตที่ยั่งยืนนั้นให้ประโยชน์อย่างมากมาย รวมทั้งมีประโยชน์ต่อสภาพแวดล้อม ซึ่งบบานเกล็ดบังแดดสามารถช่วยคงความยั่งยืนนั้นได้อย่างชาญฉลาด

ระบบบานเกล็ด Danpal มีความพิเศษในเรื่องของการบังแดด

นอกจากเรื่องคุณสมบัติการบังแดดแล้ว บานเกล็ดยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับตัวอาคาร ที่ Danpal มีตัวเลือกในเรื่องสีและการตกแต่งที่หลากหลายให้คุณได้เลือกตามต้องการ และให้เข้ากับการออกแบบอาคารได้ดีที่สุด คุณสามารถเลือกได้ว่าจะใช้แบบผิวมันหรือผิวด้าน รวมถึงการผสมสีให้ตรงตามความชอบของคณเอง แล้วจะพบว่าบานเกล็ดมีส่วนช่วยให้อาคารบ้านเรือนของคุณดูดีอย่างน่าทึ่ง ทั้งรูปลักษณ์ที่ปรับได้และมีตัวเลือกตกแต่งที่หลากหลายให้คุณเลือก

คุณสมบัติที่โดดเด่นของระบบบานเกล็ดบังแดด Danpal คือการเลือกระดับแสงและเงาได้ตามความต้องการ คุณสามารถปรับการรับแสงเองได้ เช่น เปิดกว้าง เปิดครึ่งเดียว หรือปิดสนิท ตามสภาพอากาศในแต่ละวันและตามความชอบของคุณเอง

แน่นอนว่าความพึงพอใจของลูกค้าต้องมาก่อนเสมอและ Danpal ก็ยึดมั่นในเรื่องนี้มาโดยตลอด ด้วยเทคโนโลยี Microcell ทำให้บานเกล็ดสามารถทนต่อแรงกระแทกสูงได้ ติดตั้งง่ายและราคาย่อมเยาว์ ทั้งยังสามารถช่วยป้องกันแสงยูวีที่ทำให้ยืดอายุการใช้งานของบานเกล็ดได้ นับว่าเป็นเรื่องที่ขึ้นชื่อของ Danpal ที่ส่งมอบความพึงพอใจให้กับลูกค้าผ่านผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมาโดยตลอด

Archiexpo

บานเกล็ดช่วยสร้างกระแสลมรอบ ๆ บริเวณที่เข้าถึงยาก

ด้วยระบบบานเกล็ดแบบ passive ที่ยอดเยี่ยมจึงให้ประโยชน์ระยะยาว ใบพัดบานเกล็ดถูกออกแบบโดยเฉพาะเพื่อช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และยังช่วยป้องกันสิ่งตกค้างอื่น ๆ เช่น น้ำขัง ฝุ่น เศษซาก รวมไปถึงซากสัตว์ และช่วยบังสายตาจากผู้คนได้

ความร้อนภายในที่เพิ่มมากขึ้นมักเป็นปัญหาต่ออาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ ถ้าความร้อนภายในอาคารที่เพิ่มขึ้นเป็นตัวกำหนดความต้องการการระบายความร้อน จึงไม่ใช่แค่เรื่องของอุณหภูมิภายนอกเท่านั้น แต่ยังช่วยระบายอากาศให้ด้วย

การใช้ประโยชน์จากกระแสลมที่เกิดจากบานเกล็ด ช่วยให้มีที่ว่างสำหรับการถ่ายเทอากาศในขณะที่ยังคงช่วยป้องกันสิ่งตกค้างและสร้างความเป็นส่วนตัว ปัจจัยที่เกิดจากสภาพอากาศที่บานเกล็ดสามารถป้องกันไม่ให้ผ่านเข้าภายในอาคารได้ เช่น พายุฝน เป็นต้น 

การติดตั้งบานเกล็ดทั้งหมดจะเป็นการยึดใบพัดบานเกล็ดและโครงเข้ากับพื้นที่ว่าง ความห่างของบานเกล็ดทั่วไปอยู่ที่ตั้งแต่ 35-60 เปอร์เซ็นต์ของช่องผนัง ส่วนที่เหลือประมาณ 65-40 เปอร์เซ็นต์จะยังคงถูกบังด้วยบานเกล็ด แนะนำให้เว้นพื้นที่ว่างด้วยเปอร์เซ็นต์สูง ๆ เพื่อช่วยเพิ่มการถ่ายเทอากาศได้มากที่สุด แต่ในเรื่องการป้องกันฝนสาดหรือเศษซากตกค้างที่จะปลิวเข้ามา อาจจะต้องเน้นให้บานเกล็ดบังช่องผนังมากขึ้น 

รูปทรงของโคงสร้างและใบพัดบานเกล็ดมีผลต่อการต้านกระแสลม มุมใบพัดที่ต่ำกว่าทำให้เกิดแรงต้านน้อยลง ส่วนมุมที่สูงขึ้นทำให้เกิดแรงต้านมากขึ้น ไม่ว่าจะติดตั้งบานเกล็ดกับพัดลม ในพื้นที่โล่ง ในเขตพายุเฮอริเคน ในพื้นที่ลมฝนกันโชกแรง ฯลฯ ปัจจัยทั้งหมดล้วนต้องกำหนดว่าต้องการให้มีการต้านกระแสลมมากน้อยเพียงใด

วัตถุประสงค์การทำให้เกิดกระแสลมภายในอาคารพาณิชย์เพื่อช่วยให้อาคารประหยัดการใช้พลังงานสูงสุด เพราะการไหลของอากาศใต้หลังคาอาคารสามารถลดการสะสมความร้อนและลดจำนวนเครื่องปรับอากาศ เมื่อภายในอาคารมีการระบายอากาศที่เพียงพออย่างสม่ำเสมอ ก็อาจมีโอกาสลดการกำหนดค่าระบบปรับสภาวะอากาศ (HVAC) ถ้าติดตั้งบานเกล็ดเป็นช่องรับอากาศสำหรับเครื่องจักร เช่นระบบปรับสภาวะอากาศหรือระบบระบายความร้อนภายนอก จะต้องคำนวณขนาดบานเกล็ดให้แม่นและพอดีเพื่อทำให้เครื่องจักรยังคงอยู่ในอุณหภูมิที่ต้องการ

ปรึกษา Danpal เกี่ยวกับงานบานเกล็ดบังแดด ให้กับโครงการก่อสร้างของคุณในอนาคต