ฟาซาดบังแดด

ติดตั้งฟาซาดบังแดดเพื่อช่วยประหยัดพลังงานและการปกป้องโดยมี:

 • การให้ร่มเงาที่เย็นสบายเพื่อหลีกเลี่ยงความจำเป็นในการลดอุณหภูมิของห้องและอาคารที่มีความร้อนสูงเกินไป
 • การลดปริมาณพลังงานที่จำเป็นต่อการให้แสงสว่าง โดยเพิ่มประสิทธิภาพการส่งผ่านแสงธรรมชาติได้ตลอดทั้งวัน
 • การเพิ่มความสบายภายในอาคารและกระตุ้นให้เกิดประสิทธิภาพการทำงาน
 • การปกป้องรังสียูวีจากดวงอาทิตย์

การเปลี่ยนแปลงพื้นที่

เคยสังเกตเห็นนวัตกรรมอันโดดเด่นในด้านสถาปัตยกรรมหรือไม่? อาคารเขียวเป็นอาคารที่ได้รับการออกแบบผสมผสานความสร้างสรรค์ของนักออกแบบเข้ากับความต้องการสร้างในลักษณะที่เป็นการปกป้องโลกของเรามากกว่าการทำลาย บ้านเรือนเล็ก ๆ และบ้านต้นไม้จำนวนมากได้แสดงถึงจินตนาการของเจ้าของบ้านที่มองหาสิ่งแปลกใหม่ นักออกแบบยังคงสร้างด้วยความเอาใจใส่ต่อองค์ประกอบต่าง ๆ เช่นเดียวกับงานสถาปัตยกรรมที่นำการออกแบบใหม่เหล่านี้มาใช้ ทั้งนี้หิมะ ฝน ลูกเห็บและลม ล้วนเป็นภัยคุกคามที่อาจสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงต่ออาคารได้ และแม้แต่แสงแดดที่มนุษย์ต้องการก็ต้องควบคุมให้พอดี ดังนั้นฟาซาดบังแดดอาคารจึงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของการออกแบบอาคารเพื่อช่วยรักษาความสมดุลระหว่างแสงแดดและร่มเงา

ฟาซาดบังแดด Danpal ช่วยควบคุมแสงในที่ร่ม

ระบบบานเกล็ดบังแดด Danpal เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในด้านความสามารถในการปรับการรับแสงแดดให้เหมาะสมตามความต้องการของผู้อาศัยในอาคาร เราทุกคนแตกต่างกันและเรามีความชอบที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นปริมาณแสงที่ส่องไปในห้องหรือพื้นที่จะถูกควบคุมด้วยแผงกระจกโปร่งแสงของ Danpal และบานเกล็ดแบบหมุนได้โดยตัวคุณเอง คุณอาจเลือกพื้นที่ที่มีแสงแดดส่องถึงหรือเลือกระดับแสงที่เหมาะสมยิ่งขึ้นก็ได้ ตามความชอบที่คุณเป็นคนกำหนด

การลดแสงสะท้อน

 • แสงสว่างจ้ามักเกิดจากแสงแดดที่ส่องถึงวัตถุภายในบ้านหรือที่ทำงาน และเมื่อใช้จอคอมพิวเตอร์อาจมีแสงสะท้อนเกิดขึ้นได้ ซึ่งเป็นความสว่างของแสงสะท้อนจากสภาพแวดล้อมที่อาจสูงกว่าความสว่างของหน้าจอคอมพิวเตอร์ ดังนั้นการแรเงาด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ช่วยลดอัตราส่วนความสว่างได้อย่างมาก เพื่อไม่ให้เกิดความแตกต่างของความสว่างระหว่างหน้าจอคอมพิวเตอร์กับสภาพแวดล้อมที่ทำให้ความรู้สึกไม่สบายตาและลดประสิทธิภาพการทำงานลง

 • การใช้แสงแดดให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยไม่เกิดแสงสะท้อน จะทำให้ได้ประสิทธิภาพของงานเฉลี่ย 3.75%

 • ข้อร้องเรียนด้านสุขภาพ ส่วนใหญ่โดยเฉลี่ยจะต่ำกว่า 20% ถึง 25% สำหรับผู้อยู่อาศัยใกล้กับหน้าต่างด้านนอก เมื่อเทียบกับผู้ที่ทำงานในตัวกลางอาคารที่ไม่มีวิวและแสงแดด
   
 • การนั่งใกล้หน้าต่างและรับแสงแดด ส่งผลให้การขาดงานลดลง 15%

 • การมีแสงแดดส่องตรงเข้ามาในห้องเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านหน้าต่างที่ไม่มีร่มเงาซึ่งหันหน้าไปทางทิศตะวันออกหรือทิศใต้ สัมพันธ์กับผลการปฏิบัติงานของนักเรียนในเชิงลบ

 • นักเรียนในห้องเรียนที่ได้รับแสงธรรมชาติเพียงพอ มีความคืบหน้าเร็วขึ้น 20% ในการทดสอบคณิตศาสตร์ และ 26% ในการทดสอบการอ่าน ในช่วงหนึ่งปี

การปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน สิ่งแวดล้อมที่ดี ความเป็นส่วนตัว

ในที่พักอาศัยหรือที่ทำงาน ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีซึ่งมีปัจจัยหลายประการ ดังนี้:

คุณภาพอากาศภายในอาคาร: สามารถระบุได้ด้วยค่าความเข้มข้นของ CO2 และสารมลพิษที่ต่ำ และค่าอัตราการระบายอากาศที่สูง การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน 8-11% ไม่ใช่เรื่องแปลกซึ่งเป็นผลมาจากคุณภาพอากาศที่ดีขึ้น

ความสบายผ่านการระบายความร้อน: สิ่งนี้เกี่ยวข้องอย่างมากต่อคุณภาพอากาศภายในอาคาร งานวิจัยเกี่ยวกับสำนักงานระบุว่าประสิทธิภาพการทำงานลดลง 10% ที่อุณหภูมิ 30°C และ 15°C ส่วนงานวิจัยอื่นเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมระบุว่าประสิทธิภาพการทำงานลดลง 4% ที่อุณหภูมิเย็นกว่า และลดลง 6% ที่อุณหภูมิที่อุ่นกว่า

แสงแดดและแสงสว่าง: งานวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการรับแสงแดดที่ดีอันเป็นผลมาจากการนั่งใกล้กับหน้าต่าง มองเห็นวิวด้านนอก (และควรเป็นพื้นที่สีเขียวหรือธรรมชาติ) มีผลดีในแง่ของความพึงพอใจโดยรวมและสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ดังนั้นงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า คุณภาพวิวธรรมชาติและแสงแดดมีผลต่อการลาป่วย 6.5% 

นักประสาทวิทยาแนะนำให้พนักงานออฟฟิศทำงานใกล้หน้าต่างที่เปิดรับแสงสีขาวเพิ่มขึ้น 173% และควรนอนหลับตอนกลางคืนเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 46 นาที มีรายงานด้านปัญหาทางกายภาพและความมีชีวิตชีวาที่ลดลง ปัญหาด้านการนอนหลับ ประสิทธิภาพการนอน การรบกวนการนอนหลับ และความผิดปกติในเวลากลางวันของคนที่ทำงานในพื้นที่ที่ไม่มีหน้าต่าง

ลดระดับรังสี UV : ความเสี่ยงมะเร็งผิวหนังกำลังเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากการที่เรากำลังทำกิจกรรมนอกบ้านมากกว่าแต่ก่อน การป้องกันตัวเองจากอันตรายของรังสียูวีจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคนที่ใช้เวลาอยู่กลางแจ้ง ดังนั้นการติดตั้งที่บังแดดจึงเป็นสิ่งจำเป็นยิ่งเพื่อให้แน่ใจว่าผู้อาศัยจะไม่โดนแสงแดดส่องโดยตรง แต่ยังสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้อย่างเพลิดเพลิน

ลด CO2 ให้ความเย็นอย่างเป็นธรรมชาติ

ความกังวลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และภาวะโลกร้อนหมายถึงการลดการปล่อย CO2 ซึ่งมีความสำคัญมากขึ้นทุกวัน การใช้ที่บังแดดสามารถลดความจำเป็นในการใช้เครื่องปรับอากาศ แถมยังจะช่วยลดการปล่อย CO2 อีกด้วย

Concordia St Johns Campus, Highgate: ฟาซาดบังแดดที่ทำงาน (ออสเตรเลีย)

อาคารที่อยู่ในเขตที่ดวงอาทิตย์มีความร้อนสูงแบบเดียวกับที่มีในประเทศไทยหรือออสเตรเลีย จำเป็นต้องควบคุมความจ้าของแสงมากกว่าปล่อยให้ผู้อาศัยภายในอาคารต้องต่อสู้กับแสงสะท้อนตลอดทั้งวัน

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ฟาซาดบังแดดอาคารของ Danpal มีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานที่ที่มีแสงแดดส่องถึงแต่ต้องการที่ร่ม

ปรึกษา Danpal เกี่ยวกับฟาซาดบังแดด ให้กับโครงการก่อสร้างของคุณในอนาคต